[x] ปิดหน้าต่างนี้
เทศบาลเมืองพะเยา
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป    
IP ของคุณคือ 34.204.168.209     

  

   เว็บบอร์ด >> เรื่องทั่วไป >>
โฮมสเตย์ ประชาสัมพันธ์ด้วย  VIEW : 963    
โดย ชี้แจง

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 110.171.193.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 15 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558 เวลา 11:02:56    ปักหมุดและแบ่งปัน

รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ว่าทำโฮมสเตย์นี่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใบอนุญาติหรือไม่ เท่าไหร่ ที่ไหน และภาษีเสียอะไรบ้างค่ะ 
 

Anek Phuchamnong ถูกใจสิ่งนี้

ความคิดเห็น
โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่ จังหวัดชุมพร ยินดีให้คำแนะนำครับ อีโมติคอนsmile

แต่ก่อนอื่น ขอทราบแนวคิดก่อนนะครับ ว่าสนใจทำโฮมสเตย์ด้วยเหตุผลประการใด
ทำเฉพาะที่บ้านหลังเดียว หรือชวนเพื่อบ้านทำเป็นกลุ่ม หรือว่าได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงาน องค์กรไหน


 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** ขอบพระคุณมากค่ะ เรื่องเป็นอย่างนี้ค่ะ คือเรามีบ้านที่ไม่ได้ใช้อยู่ในรั้วเดียวกัน 2หลัง แบ่งเป็น 3 ห้องนอน ก็เลยคิดจะเอามาทำให้เกิดประโยชน์ ทำเลบ้านไม่ค่อยดีอยู่สุดซอย ไม่มีผู้คนสัญจรไปมา แต่บรรยากาศภายในสวยงามเหมือนรีสอร์ทส่วนตัว ก็เลยเปิดเป็นโฮมสเตย์ มีนักท่องเที่ยวมาพักรู้กันผ่านทางอินเตอร์เน็ทและบอกต่อกัน ภายในพี้นที่ไม่มีบ้านใดสามารถทำโฮมสเตย์ร่วมกันได้เพราะเป็นทาวน์เฮาส์เล็กๆ เลยไม่สามารถตังกลุ่มได้ค่ะ ทีนี้เราไม่รู้ว่าจะต้องเสียภาษีอะไรยังไง หรือต้องขออนุญาติจากใครที่ไหนบ้าง เพราะเท่าที่หาข้อมูลมา บอกว่าถ้ามี 4 ห้อง รับนักท่องเที่ยวไม่เกิน 20 คน สามารถเปิดได้เลย เคยโทรไปถามกระทรวงการท่องเที่ยวที่สนับสนุนการทำโฮมสเตย์ แต่เรื่องเกี่ยวกับทางเทศบาลเค้าบอกต้องไปยื่นขออนุญาติ และเสียภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย และอาจจะมีอื่นๆอีก แต่อ่านจากในเน็ทบอกว่าทำโฮมสเตย์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเหมือนโรงแรม เพราะไม่เข้าข่าย ซึ่งมันดูขัดๆกันน่ะค่ะ และแถวสัต***บนี่ไม่มีใครทำโฮมสเตย์เพราะพี้นที่ติดทะเลเป็นของทหาร ประชาชนส่วนใหญ่ก็เป็นครอบครัวทหาร จึงอยากทราบข้อมูลลึกๆเกี่ยวกับด้านกฏหมายและภาษีน่ะค่ะ

 
โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่ จังหวัดชุมพร จากสภาพบ้าน ถ้าคิดว่าอยากทำ สามารถทำได้เลยครับการที่เรามีห้องนอนแค่ 3 ห้อง จึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ธุรกิจโรงแรม


ขึ้นป้ายได้ครับ จะเป็นป้ายทำมือ เล็กๆ น่ารักๆ ก่อนก็ได้ครับ เรื่องภาษีอื่นๆ กลุ่มโฮมสเตย์ หลายๆ แห่ง ใน จ.ระยอง และ จ.ตราด เคยมาดูงานที่ท้องตม เล่าว่ามีปัญหาเรื่องเทศบาลเรียกเก็บภาษี และผมได้ให้คำแนะนำไป ตอนนี้ ไม่มีปัญหาแล้วครับเขาสามารถรับแขกได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีแล้วเมื่อตกลงใจที่จะทำเดี่ยวๆ ก็จัดบ้านให้น่าอยู่ หากิจกรรมเชื่อมโยงให้ได้ สร้างเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา อย่าให้เป็นแค่ที่พักค้างแรม การทำบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ ไม่ต้องจดทะเบียนใดๆ ครับเว้นแต่จะทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ พาแขกไปเที่ยวโน่นเที่ยวนั่น ต้องมีบัตรมัคคุเทศก์ (กรมการท่องเที่ยว) 

ถ้าจะจัดทัวร์ ให้บริการนำเที่ยว ต้องจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว (กรมการท่องเที่ยว) ถ้ายังสงสัยเพิ่มเติม หรือลึกหว่านี้ สอบถามมาได้ครับ ยินดีครับ อีโมติคอนsmile
วัชรินทร์ แสวงการ

สมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดชุมพร


 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** ถ้าเทศบาลมาเรียกเก็บภาษีจะต้องทำอย่างไรบ้างค๊ะ เพราะเค้าบอกว่าเราทำเป็นห้องให้เช่า แม้มีแค่สามห้องตอนนี้โดนเรียกให้ไปทำใบประกอบการธุรกิจที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ค่าธรรมเนียม 500 บาท จะทำอย่างไรดีค๊ะ ในส่วนนี้เราจำเป็นต้องทำหรือค๊ะ เพราะบอกว่าไม่เข้าข่ายโรงแรม แต่ทำไมยังต้องไปขออนุญาติอีก

 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการโฮมสเตย์ เพราะเรายังรู้สึกคลุมเคลือกับกฏหมายและการปฏิบัตของเทศบาลในพี้นที่อยู่น่ะค่ะ

 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** อย่างโฮมสเตย์ในต่างประเทศ เค้าก็แบ่งปันที่พักให้นักเรียนหรือนักท่องเที่ยวเข้ามาพักเพราะเค้ามีห้องว่างเหลืออยู่ ซึ่งตามกฏหมายบางประเทศไม่อนุญาตให้เด็กต่ำกว่า 15 เช่าห้องอยู่ลำพังตามห้องเช่า การอยู่โฮมสเตย์กับโฮสต์จะมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีผู้ใหญ่คอยดูแล ส่วนประเทศไทยนั้นเน้นไปแต่เรื่องของการท่องเที่ยวเป็นหลักเลยค่ะเท่าที่อ่านตามมาตรฐานของโฮมสเตย์

 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่ จังหวัดชุมพร บอกว่าขึ้นป้ายได้เลย แล้วต้องเสียภาษีป้ายด้วยหรือเปล่าค๊ะ แล้วภาษีอื่นๆที่บอกว่าไม่ต้องเสียคืออะไรบ้าง ขอบคุณค่ะ

 
วันดีโฮมสเตย์ สัต<font color=red>***</font>บ
วันดีโฮมสเตย์ สัต*** อีกเรื่องคือดิฉันเพิ่งโทรไปถามเทศบาลมาเค้าบอกว่า ไม่เข้าข่ายโรงแรมแต่เข้าข่ายห้องเช่าไม่เกิน 20 ห้อง ต้องเสียค่าธรรมเนียมใบอนุญาติประกอบกิจการรายปี ปีละ 500 และเค้าบอกว่าเป็นเทศบัญญัติที่ทางเทศบาลในท้องที่กำหนดขี้นมาเอง ไม่เหมือนกันทั่วประเทศ (เหมือนเป...ดูเพิ่มเติม

 
โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่ จังหวัดชุมพร ถ้าเทศบาลมาเรียกเก็บภาษีจะต้องทำอย่างไร : ไม่ต้องทำอะไร (ถ้าเป็นผม ก็ตักน้ำฝนให้กินสักขัน ให้ใจเขาร่มๆ)เพราะเค้าบอกว่าเราทำเป็นห้องให้เช่า : บอกเทศบาลว่า ไม่ใชห้องเช่า
โดนเรียกให้ไปทำใบประกอบการธุรกิจที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว : ให้เทศบาล แสดงหลักฐานที่เทศบาลประกาศว่า กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง (ประกาศตาม พระราชบัญญัติ การสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๓๕)แล้วดูว่ามี "โฮมสเตย์" ปรากฏในประกาศนั้นไหมโนพลอมแพลม ครับ อีโมติคอนsmile